Trang chủ >

Phát triển của bạn và bé

Sự phát triển của bạn và bé - Phần 5: Tháng thứ năm của thai kì

8/15/2014 3:27:03 PM

Tuần thứ 19 của thai kì – Bé bắt đầu biết nấc

Em bé trong tuần này dài 21 cm từ đầu đến gót chân và nặng khoảng 255 gram.

Ngón tay, ngón chân của bé đã phát triển hoàn thiện và dấu vân tay bắt đầu xuất hiện. Cẳng chân và cánh tay đang hoàn toàn cân đối với phần còn lại của cơ thể bé. Dưới mí mắt, tròng mắt bắt đầu di chuyển. Dần dần, mặc dù vẫn còn rất nhỏ nhưng bé đã có hình dạng của một đứa trẻ thực sự.

 

Trong cơ thể bé nhỏ, các cơ quan vẫn đang tiếp tục phát triển. Tủy xương vẫn tiếp tục đảm bảo việc sản xuất các tế bào hồng cầu và bạch cầu lưu thông trong máu.

Thận cũng phát triển tốt và cho phép bé có thể loại bỏ chất thải khi bé nuốt nước ối.

Và ngay cả khi bạn không cảm nhận được nhưng bé của bạn đã biết nấc! Cũng giống như bạn và tôi!

 

Tuần thứ 20 của thai kì – Bạn hãy chuẩn bị với những cú đạp!

Bạn có cảm thấy em bé di chuyển trong bụng của bạn không? Bé nhảy dựa vào các bức tường " căn nhà” của mình, làm cho đầu quay lên, lộn ngược hoặc "đi lang thang"...

Ngón tay nhỏ và ngón chân di chuyển, bé thậm chí có thể đưa chúng vào miệng.

 

Tuần này, bé sẽ dài khoảng 23 cm và nặng khoảng 345 gram. Ở giai đoạn này, do sự phát triển của hệ thần kinh và cơ bắp, cử chỉ bé của bạn trở nên rõ ràng hơn, bé sẽ ít giật hơn và các động tác đã có sự phối hợp.

Cơ thể bé tiếp tục phát triển; mỗi cơ quan đã bắt đầu tự chủ, làm tốt vai trò của mình để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của bé. Phổi đang phát triển nhiều hơn  mỗi ngày và khung sườn đang hoàn thiện để chuẩn bị cho ngày trọng đại.

 

Tuần thứ 21 của thai kì - Bé ngủ rất nhiều

Thời kì này chu kì nghỉ ngơi của bé khá dài, từ 18 đến 20 giờ trên 24 giờ nhưng những chu kỳ sẽ được điều chỉnh theo từng tuần.

 

Bé lớn lên dần dần trong bụng bạn và có chiều dài gần 25 cm, nặng khoảng 420 gram. Da bé bắt đầu dày lên, móng tay và tóc cũng phát triển hơn một chút mỗi ngày. Trái tim cũng tiếp tục phát triển.

Với sự phát triển của hệ thần kinh, bé trở nên nhạy cảm hơn với các kích thích từ thế giới bên ngoài: đó là phản ứng nhiều hơn với âm thanh (ví dụ: âm thanh của một cánh cửa đóng sầm), với ánh sáng bên ngoài nếu nó quá mạnh mẽ, hương vị của nước ối. Bé sẽ phản ứng nhiều hơn bằng những áp lực nhẹ của tay lên bụng bạn! Đây là sự khởi đầu của một cuộc đối thoại giữa bạn và bé ...

 

 

Tuần thứ 22 của thai kì – Bé chơi đùa

Vào cuối tuần này, bé sẽ dài 27 cm và nặng khoảng 400 gram. Bé vẫn ngủ rất nhiều, nhưng vẫn thích nghe chuyển động của bạn mỗi ngày.

Bé đã bắt đầu phát triển lưỡi, các cơ quan thụ cảm khứu giác cũng xác định được mùi hương xung quanh bé. Đây là một phần lý do tại sao, bé sẽ nhận ra bạn, ngay khi mới sinh ra ...

 

Ở giai đoạn này, bé phản ứng với tiếng nói của bạn, âm nhạc và bé chơi: bé lấy tay nắm lấy dây rốn, cho chân, tay vào trong miệng và bé được ru ngủ bằng các hoạt động và âm thanh xung quanh.

 

Tuần 23 của thai kì – Bé học

Ở giai đoạn này của sự phát triển thai kỳ, hệ thống thần kinh của bé phát triển. Vì vậy, trong những tháng qua, thành tử cung trở nên mỏng hơn, và em bé của bạn có thể nghe thấy âm thanh bên ngoài.

 

Hơn thế nữa, bé đang học để có thể giải mã được những âm thanh bé nhận được. Ví dụ, nếu bé phản ứng với âm thanh đóng cửa ngày hôm nay và thường xuyên nghe thấy tiếng động đó, bé sẽ tìm hiểu để giải mã âm thanh này và dần dần sẽ không có phản ứng khi nghe thấy âm thanh đó nữa. Do đó bé nhanh thích ứng với một kích thích lặp đi lặp lại; ngay cả khi bé quên rất nhanh. Bộ nhớ chính của bé vẫn đang phát triển cho đến khoảng những tuần cuối của thai kỳ.

 

Vào cuối tuần này, bé sẽ nặng 575 gram và dài khoảng 29 cm. Cơ thể của bé cân đối hơn. Trên làn da của mình, các tuyến bã nhờn (đê tiết bã nhờn) bắt đầu tiết ra một chất mỡ sáp gọi là chất gây (vernix caseosa). Chất gây này phủ lan toàn bộ lớp da để bảo vệ thai nhi trong thời gian dài chìm trong túi dịch ối. 

^ Back to Top