Thức ăn

Các thực phẩm cần tránh (Phần 1)

8/4/2014 3:32:34 PM

Những chú ý về các biện pháp phòng ngừa thực phẩm

Trong khi mang thai, cơ thể bạn sẽ nhạy cảm hơn bình thường. Sức khỏe của bạn và em bé của bạn là rất quan trọng. Để tránh ngộ độc thực phẩm hoặc nhiễm trùng, Chương trình Y tế và Dinh dưỡng Quốc gia (NFHP) vừa công bố một danh sách các loại thực phẩm cần tránh trong chín tháng.

 

  1. Trà

Bạn rất thích uống trà? Tuy nhiên trong thời gian thai kì, bạn phải hạn chế việc uống trà. Dưới đây là những lời giải thích ...

Một vấn đề với sự hấp thụ sắt

Khi mang thai, hơn bao giờ hết, bạn cần hấp thụ đủ sắt để đáp ứng sự gia tăng khối lượng máu, tốc độ tăng trưởng của thai nhi và nhau thai phát triển. Vì vậy trong thời kì này, chúng tôi khuyên bạn nên hạn chế trà, có chứa các chất được gọi là flavonoid, được biết đến làm giảm hấp thu sắt. Trong trường hợp thiếu máu do thiếu sắt, bác sĩ sẽ khuyên bạn uống thuốc bổ sung sắt và hơn nữa có thể muốn bạn ngừng uống trà.

Do đó, chúng ta không nên trà?

Mặc dù trà rất giàu chất chống oxy hóa nhưng bạn nên hạn chế vì nó có chứa chất flavonoid. Ngoài ra, cafein, một chất kích thích được biết là gây ra rối loạn nhịp tim thai và trẻ sơ sinh. Chúng tôi khuyên bạn nên hạn chế uống trà và nếu có thì không quá 3 cốc mỗi ngày.

 

  1. Đậu nành

Trong khi mang thai, một số thực phẩm phải hạn chế, đặc biệt là trường hợp các sản phẩm từ đậu nành.

Tại sao hạn chế tiêu thụ?

Đậu nành là một thực phẩm cần hạn chế tiêu thụ. Thật vậy, một phần các kích thích tố nữ sẽ thông qua nhau thai vào thai nhi. Các thí nghiệm trên động vật theo các điều kiện nghiên cứu cho thấy bộ phận sinh dục phát triển bất thường và khả năng sinh sản bị suy giảm khi kích thích tố nữ quá nhiều ở tử cung. Mặc dù không có bất thường nào của hiện tượng này được mô tả ở người nhưng những kết quả này như một lời cảnh báo. Vì vậy hãy hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm từ đậu nành.

Những loại thực phẩm nào cần tránh?

Trong thời gian mang thai, bạn nên tránh việc tiêu thụ thực phẩm bổ sung có chứa phytoestrogen( thực vật nữ tố) và hạn chế của các loại thực phẩm từ đậu nành (tonyu hay "sữa đậu nành", đậu phụ, món tráng miệng từ đậu nành ...).

 

  1. Thịt lợn ướp

Bạn rất thích ăn patê… nhưng thực phẩm này lại không tốt cho bạn trong thời gian mang thai. Chúng tôi sẽ giải thích cho bạn tại sao.

Nguy cơ bệnh listeriosis

(tình trạng nhiễm khuẩn do tiếp xúc hoặc ăn phải các loại thực phẩm bị nhiễm một loại vi khuẩn có tên khoa học là Listeria monocytogenes- vi khuẩn được Tổ chức Y tế Thế giới xếp vào nhóm tác nhân sinh học có nguy cơ cao trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm.)

Chả lợn, pa tê hay xúc xích có thể chứa vi khuẩn Listeria monocytogenes. Mặc dù phụ nữ mang thai không thường xuyên bị nhiễm bệnh nhưng các biến chứng thai kỳ như sẩy thai, thai chết, sinh non và gây chết của đứa trẻ chiếm khoảng 30%. Tốt hơn để tránh những thức ăn từ thịt lợn ướp.

Các triệu chứng cần chú ý

Nếu bạn vẫn ăn thịt lợn ướp, hãy chắc chắn rằng bạn không có bất cứ một triệu chứng bất thường nào. Bởi vì Listeriosis ở phụ nữ mang thai được thể hiện dưới hình thức một căn bệnh giống như cúm kèm theo sốt, đau cơ, đau đầu và cũng nôn hoặc tiêu chảy. Điều quan trọng là trong những trường hợp này, bạn  cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ càng sớm càng tốt.

 

  1. Sữa tươi và pho mát sữa tươi

Khi sử dụng những thực phẩm này bạn có nguy cơ cao nhiễm bệnh Listeriosis.

Một số lời khuyên phòng ngừa

Listeriosis có thể được ngăn ngừa bằng cách tránh các loại thực phẩm mà khi ăn có thể bị nhiễm bệnh. Chúng tôi khuyên bạn nên tránh các loại pho mát sữa tươi, một số sản phẩm từ thịt lợn ướp, bao gồm cả chả lợn, pates ... và các sản phẩm ăn sống hoặc nấu chưa chín, sò ốc, cá sống hoặc hun khói. Chúng tôi cũng khuyên bạn nên thường xuyên làm sạch tủ lạnh bằng nước và chất tẩy rửa gia dụng, rửa sạch, sau đó khử trùng bằng thuốc tẩy. Ngoài ra, không giữ thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh

Trong trường hợp bị cúm kèm triệu chứng sốt, xin vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn ngay lập tức.

 

  1. Thịt sống màu đỏ

Trong thời gian mang thai, bạn không nên tiêu thụ thực phẩm sống, bao gồm thịt đỏ. Các loại thịt này có thể thực sự có khả năng truyền các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm.

Thịt: một loại thực phẩm cần thiết...

Thịt rất có giá trị dinh dưỡng: nó rất giàu chất sắt, một nguyên tố vi lượng mà bạn cần đặc biệt trong quá trình mang thai của bạn. Nó cũng là một nguồn protein rất tốt, rất cần thiết để xây dựng và nuôi dưỡng các mô của cơ thể của bạn và em bé. Do đó, bạn cần ăn thường xuyên và luân phiên giữa thịt đỏ và thịt trắng.

Nhưng cần được nấu chín ...

Tuy nhiên, để tránh nguy cơ nhiễm trùng, bạn không nên ăn thịt sống. Tiêu thụ thịt sống (hoặc nấu chưa chín) thực sự có thể truyền các bệnh như listeriosis và toxoplasmosis, mang đến hậu quả nghiêm trọng trong khi mang thai. Hãy nấu chín kĩ các thực phẩm trước khi sử dụng, đây chính là một giải pháp đơn giản để tận hưởng những lợi ích của thịt mà không gặp nguy hiểm!

^ Back to Top