Thời kỳ thụ thai

Hai “chùm ca sởi đặc biệt” đều được xuất viện

6/27/2014 9:33:39 AM

Đây là hai bệnh nhân của hai chùm ca sởi đặc biệt, cả hai bé đều có chị, anh ruột mắc sởi và đã tử vong. Trong suốt quá trình điều trị, cả các bác sĩ, gia đình hai bệnh nhân đều căng như dây đàn bởi tiền sử y khoa quá đặc biệt, trong khi đó, cả hai đều bị tổn thương phổi nặng nề, thở máy và trải qua những ngày điều trị hồi hộp đến “thót tim” do diễn biến nặng, nhiều lần đe dọa tử vong.
 
Hai bé chơi trước sảnh khoa Nhi (BV Bạch Mai) sáng 13/5.
Hai bé chơi trước sảnh khoa Nhi (BV Bạch Mai) sáng 13/5.
  
Bế cậu con trai tròn 5 tháng tuổi trong lòng, say ngủ, chị Phạm Thị Bích, mẹ bé Khúc Đức Anh không giấu nổi niềm vui vì con đã khỏe khoắn. “Mỗi bữa con ăn được 120ml sữa, cứ 2 tiếng lại ăn một lần. Bé ăn ngủ tốt. Gia đình rất vui vì con đã qua nguy kịch. Nỗi buồn thì vẫn có vì chị gái song sinh của bé đã không qua khỏi, nhưng đã là số phận thì đành chấp nhận. Hơn nữa, cả gia đình, cả các bác sĩ đã hết lòng điều trị cho các bé, nên được như thế này, chúng tôi cũng đã rất ấm lòng, rất muốn bày tỏ sự cảm ơn của gia đình với tập thể y bác sĩ khoa Nhi. Thực sự, các bác sĩ đã chăm lo hết lòng cho các bé. Hôm nay, con được về nhà, sau gần 2 tháng nằm viện (1 tháng tại BV Nhi Trung ương, 28 ngày tại khoa Nhi BV Bạch Mai), gia đình rất vui.
 
Đức Anh nhăn nhó khi bị đánh thức...
Đức Anh nhăn nhó khi bị đánh thức...
 
Đức Anh nhăn nhó khi bị đánh thức...
Nụ cười đã nở trên môi của cả bác sĩ, gia đình người bệnh. Trong ảnh, bác sĩ Vũ Hữu Thời khám lại cho bệnh nhân trước giờ xuất viện.
 

Bị “vờn” dậy, cậu bé thút thít khóc, nhưng một lúc cũng nhớn nhác nhìn vì thấy người lạ. Bé khác hẳn thời điểm trước đó 2 tuần, khi mà thương tổn phổi còn nặng nề. Còn hiện tại, tình trạng sức khỏe rất ổn định. Ở viện lâu, mỗi ngày đều được bác sĩ thăm khám vài ba bận, bé còn lấy tay với ống nghe, cười toe khi bác sĩ khám cho mình.

Đúng giờ trưa nên bé Vũ Gia Bảo cũng đang say giấc ngủ. Chị Nguyễn Thị Mai, mẹ bé Bảo vẫn cứ như là mơ, không nghĩ con mình qua khỏi bởi thời điểm trước, con là một trong những bệnh nhân vô cùng nặng, được bác sĩ theo dõi liên tục tại phòng hồi sức tích cực.

Gia Bảo giai đoạn sau thở máy, vẫn phải thở oxy.
Gia Bảo giai đoạn sau thở máy, vẫn phải thở oxy.
 
Và say ngủ sau khi tu được hơn 100ml sữa.
Và say ngủ sau khi "tu" được hơn 100ml sữa.

“Thực sự không biết nói lời gì để cảm ơn các bác sĩ. Không chỉ chăm lo cứu chữa bé, mà ngay từ cái ăn, giấc ngủ các bác sĩ cũng lo lắng cho con. Gia Bảo đã may mắn vượt qua nguy kịch này. Khánh (cậu anh ruột 25 tháng tuổi tử vong do sởi) tuy không qua khỏi, nhưng các bác sĩ cũng đã hết lòng vì con. Tình yêu, sự thương nhớ con sẽ mãi trong tim cha mẹ và chúng em sẽ cố chăm sóc Bảo thật tốt, để không phụ sự chăm lo của các bác sĩ dành cho con”, mẹ Bảo tâm sự.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi BV Bạch Mai chia sẻ, hai ca bệnh này được cứu sống là sự nỗ lực rất lớn của toàn bộ bác sĩ khoa Nhi. Cả hai có tiền sử y khoa quá đặc biệt. Bé Khúc Đức Anh thì đúng ngày bé vào thở máy thì chị song sinh cũng mất tại BV Nhi TƯ (21/4); là con hiếm muộn sau 7 năm chữa trị; bệnh sởi lại diễn biến khó lường, tổn thương phổi nặng nề. Bé Vũ Gia Bảo cũng có anh ruột 25 tháng tuổi tử vong vì suy hô hấp do viêm phổi biến chứng sởi, tình trạng bé cũng rất nặng, ngay cả sau khi được thở máy, bác sĩ vẫn phải “nín thở” theo dõi, theo dõi chặt chẽ vì số ca tái viêm phổi nhập viện sau điều trị là rất lớn.

“Tiền sử y khoa của hai bé quá nặng nề, khiến các bác sĩ chúng tôi luôn căng như dây đàn, nỗ lực hết sức mong cứu sống được các bé. Mỗi lần khám bệnh, thấy thân nhân gia đình người bệnh khóc nấc, cầu cứu bác sĩ, chúng tôi cũng nhói đau, nỗ lực hết sức. Tất cả các bé nằm viện vì biến chứng sởi đều được nỗ lực cứu chữa, đại bộ phận các cháu đều qua khỏi, một số ít biến chứng nặng tử vong là nỗi đau buồn cả thầy thuốc và người nhà bệnh nhân”, TS Dũng nói.

Chi phí điều trị cho hai bệnh nhi này lên tới hàng trăm triệu đồng nhưng đều được BV hỗ trợ miễn phí. Các bác sĩ cũng đã dặn dò kỹ lưỡng hai gia đình bệnh nhân trong chăm sóc, nuôi dưỡng bé. Do trẻ sau bị sởi miễn dịch suy giảm, rất dễ nhiễm các bệnh lý khác nên việc chăm sóc, nuôi dưỡng rất quan trọng.

^ Back to Top