Sức khỏe của bạn

Những dấu hiệu đầu tiên của việc mang thai - Phần 2: Thay đổi nội tiết tố

7/21/2014 9:09:24 AM

Trong suốt cuộc đời của bạn, bao gồm cả trong khi mang thai, hormon đóng một vai trò quan trọng. Chức năng của nó là gì và làm thế nào để nó làm việc? Ngay từ đầu của thai kỳ, bạn sẽ có rất nhiều thay đổi cả về thể chất lẫn tinh thần. Mệt mỏi, buồn nôn hoặc cảm giác thèm ăn là những triệu chứng bạn có thể gặp phải


Các hormone mang thai

Tại thời điểm trứng được thụ tinh, một hormone gọi là hCG (Human chorionic gonadotropin) xuất hiện. Được tiết ra bởi các tế bào của nhau thai trong tương lai, đây là hormon được tìm kiếm trong các thử nghiệm mang thai. Nếu nó hiện diện trong máu hoặc nước tiểu của bạn thì có nghĩa là bạn đã có em bé!

Trong buồng trứng, hoàng thể sẽ tiết ra progesterone và estrogen cho đến khi nhau thai (chịu trách nhiệm điều tiết trao đổi giữa bạn và em bé của bạn) thay thế. Progesterone, cần thiết cho việc mang thai, đóng một vai trò quan trọng: nó sẽ thúc đẩy phôi cấy và làm dày niêm mạc tử cung.

Estrogen thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của tử cung. Nó cũng giúp kích thích sự phát triển vú. Số lượng estrogen sẽ tăng đáng kể trong khi mang thai.

Tất nhiên, tất cả những thay đổi này dường như không thể nhận thấy. Tuy nhiên, dưới ảnh hưởng của nội tiết tố, bạn có thể cảm thấy một số thay đổi cả về thể chất và tâm lý.

 

Thay đổi do nội tiết tố

Trong khi bụng của bạn vẫn bằng phẳng, cơ thể của bạn đã được thay đổi. Ví dụ, ngực của bạn to dần ra, quầng vú sẫm màu hơn. Bạn cũng có thể cảm thấy những cơn đau thắt nhẹ vùng bụng dưới. Đó là do sự thay đổi hoàn toàn bình thường của tử cung.

Về tâm lý, nội tiết tố cũng bắt đầu nhập cuộc. Bạn có thể cảm thấy một chút khó chịu và rất nhạy cảm. Hệ thống thần kinh của bạn cũng được phần nào bị rối loạn bởi các hormon trong thời kì đầu thai kì. Điều này là tự nhiên, đừng lo lắng.

Một số khó khăn, bất tiện cuối cùng có thể xuất hiện trong giai đoạn này đó là bạn có thể bị buồn nôn, thèm ăn hoặc cảm thấy rất mệt mỏi. Nhưng đừng lo lắng, hầu hết những trục trặc sẽ biến mất vào cuối quý đầu tiên. Tất nhiên, trong trường hợp bạn có nghi ngờ hay thắc mắc, đừng ngần ngại hỏi bác sĩ để được tư vấn.

^ Back to Top