Phát triển của bạn và bé

Sự phát triển của bạn và em bé – Phần 4: Tháng thứ tư của thai kì

8/15/2014 3:27:28 PM

Bé động đậy !

Đó là những cảm xúc thường thấy khi bạn đang ở trong quý II của thai kì ! Một điều bất thường xảy ra: bạn cảm thấy sự di chuyển bé. Đây là lần đầu tiên bạn cảm nhận được rõ rang có một cơ thể bé nhỏ nằm trong người bạn. Bây giờ tất cả những giác quan của bé con trong tương lai của bạn được đánh thức. Hãy cùng chúng tôi khám phá từng tháng những gì xảy ra trong cơ thể bạn.

 

Cơ thể bạn đang thay đổi

Nếu em bé của bạn phát triển và đang lớn lên, cơ thể bạn cũng đang thay đổi. Từng bước bạn chuẩn bị cho việc sinh nở sẽ diễn ra trong một vài tháng tới và việc cho con bú. Vú, tử cung, bụng ... chúng tôi sẽ có những lời giải thích để bạn hiểu về sự thay đổi cơ thể mình.

 

Tháng thứ tư của thai kì

Bạn đã trải qua 3 tháng đầu tiên với nhiều mệt mỏi. Bây giờ hãy bắt đầu quý II của thai kì và bạn sẽ không thể che giấu bụng của mình nữa! Hãy cùng chúng tôi khám phá em bé của bạn đang thay đổi hàng tuần trong quý thứ hai của thai kỳ.

 

-          Tuần thứ 15 của thai kì – bé cử động tay

Với đội ngũ y tế xung quanh bạn, bạn sẽ vượt qua một cột mốc quan trọng: bây giờ, nguy cơ sẩy thai thấp; do đó bạn có thể theo dõi em bé đỡ mệt mỏi hơn.

Chỉ trong một quý, từ một quả trứng nhỏ nhờ sự thụ tinh của tinh trùng đã bắt đầu có những bước phát triển ...

 

Mỗi tuần, em bé của bạn sẽ có những phát triển nhất định; Hiện nay bé đã nặng 110 gram và dài khoảng 11 cm từ đầu đến gót chân. Khớp giúp bé thực hiện cử động linh hoạt hơn; bé di chuyển rất nhiều, mút ngón tay cái, quay và quay, mở rộng cánh tay, chân và bắt đầu trải nghiệm thế giới, trong đó bé hoạt động nhiều hơn với bàn tay nhỏ bé của mình. Móng tay phát triển sau khi những ngón tay nhỏ phát triển. Vòng tay của bé cũng đủ dài để đặt tay trước mặt mình.

Bây giờ, gan, lá lách và thận cũng bắt đầu hoạt động. Phổi của bé đang phát triển và ruột đang dài ra. Việc sản xuất các tế bào hồng cầu và các tế bào bạch cầu cũng bắt đầu. Đây là một bước tiến lớn bởi vì đó là những tế bào cần thiết giúp cho việc lưu thông trong máu.

 

-          Tuần thứ 16 của thai kì – những điệu bộ đáng yêu

Trong tuần thứ mười sáu của thai kỳ, em bé của bạn tiếp tục phát triển. Bé dài 13 cm và nặng khoảng 135 gram.

Đầu của bé tương xứng hơn với phần còn lại của cơ thể, do đó, nó có thể dễ dàng uốn mình.

 

Em bé của bạn sẽ có những biểu hiện nhỏ đáng yêu và bĩu môi với khuôn mặt; cơ mặt phát triển và do đó gây ra biểu hiện mới. Làn da của bé vẫn còn rất mong manh và trong suốt, được bao phủ lần lượt với một lớp lông tơ bảo vệ và các mạch máu có thể nhìn thấy qua da.

Thông qua bộ cảm biến da, bé của bạn mỗi ngày sẽ khám phá môi trường nước xung quanh bé: bé chạm vào thành tử cung với đôi chân nhỏ của mình, cảm thấy nước ối, chạm vào dây rốn, cuộn bàn tay nhỏ bé của mình.

Bé trở thành nhà thám hiểm đích thực ....

 

-          Tuần thứ 17 của thai kì – bé bắt đầu nhào lộn

Dù bạn không thể cảm thấy được, nhưng yên tâm, em bé của bạn đang rất nghịch ngợm!

Bé nhào lộn, cuộn mình, mút ngón tay cái ... và không ngừng chuyển động.

 

Nhưng thực sự đang xảy ra những gì trong cơ thể bé nhỏ của bé?

Tuần này, em bé của bạn sẽ tăng một chút trọng lượng. Bé nặng khoảng 160 gram và dài 16 cm từ đầu đến gót chân. Tóc, lông mi, lông mày của bé bắt đầu phát triển.

Việc phát triển của phổi vẫn tiếp tục, phế nang hình thành trong các thùy phổi. Điều này không có nghĩa là em bé của bạn có thể hít thở, vẫn còn quá sớm; nhưng hiện tượng nuốt đầu tiên của bé xuất hiện. Lồng ngực đã bắt đầu có những hoàn thiện! Oxy em bé cần đến từ bạn, nó được vận chuyển thông qua dây rốn. Vì vậy bạn cần hít thở đều cho cả mình và bé ...

 

-          Tuần thứ 18 của thai kì – Bé tự bảo vệ mình khi có tia sáng mạnh

Cơ thể của con bạn thay đổi mỗi ngày. Từ đầu đến gót chân, bé đã dài 18 cm và nặng khoảng 200 gram.

Bé của bạn vẫn còn rất nhiều thứ cần phát triển. Em bé sẽ được ru ngủ bởi chuyển động của bạn vì vậy đừng ngại di chuyển.

 

Lông tơ dày và tóc bắt đầu phát triển.
Đôi tai của bé bây giờ cũng được hình thành, ngay cả khi ống tai vẫn chưa hoạt động. Điều này không ngăn cản bé vẫn cảm thấy điều gì đó, ví dụ, giọng nói của bạn. Đôi mắt bé vẫn đang đóng nhưng mí mắt bắt đầu xoay nhẹ nhàng.

Giác quan của bé cũng đang tiếp tục phát triển. Bé phản ứng với kích thích thị giác và thậm chí bảo vệ đôi mắt của mình với bàn tay nhỏ của bé khi có một ánh sáng mạnh đến từ bên ngoài.

Và nếu bạn đã có siêu âm trong tuần này, bạn có thể tìm hiểu xem đó là một cậu bé hay một cô bé!


^ Back to Top